ลักขณา ปันวิชัย

คำ ผกา, ฮิมิโตะ ณ เกียวโต

ลักขณา ปันวิชัย (ชื่อเล่น: แขก, 28 มิถุนายน พ.ศ. 2515 -) เป็นนักเขียน นักแปล คอลัมนิสต์ และพิธีกรชาวไทย โดยเป็นที่รู้จักในนามปากกา คำ ผกา, ฮิมิโตะ ณ เกียวโต และ ปันคำ ณ ปันนา

ลักขณาเป็นชาวเชียงใหม่โดยกำเนิด อาศัยและเติบโตที่บ้านสันคะยอม อำเภอสันทราย จบการศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาจากโรงเรียนดาราวิทยาลัย ระดับปริญญาตรีทางด้านประวัติศาสตร์จากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต่อมาหลังจากทำงานเป็นนักข่าวของอสมทและครูสอนวิชาสังคมศึกษาที่โรงเรียนเดิมได้ระยะหนึ่ง ก็ได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทและเอก ที่มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น

ลักขณาเป็นนักเขียนที่มีแนวคิดร่วมสมัย โดยเฉพาะมุมมองที่ถนัดทางด้านสตรีนิยม มีสไตล์การเขียนที่เป็นเอกลักษณ์และก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากโดยเฉพาะข้อสงสัยต่อองค์ความรู้เกี่ยวกับชนบทของเธอ ผลงานของเธอที่มีชื่อเสียงปรากฏอยู่ในสยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ ในคอลัมน์ชื่อ “กระทู้ดอกทอง” โดยใช้นามปากกาว่า “คำ ผกา” และคอลัมน์ “จดหมายจากเกียวโต” โดยใช้นามปากกา “ฮิมิโตะ ณ เกียวโต” ซึ่งได้มีการตีพิมพ์รวมเล่มแล้ว
ปัจจุบัน ลักขณาเป็นคอลัมนิสต์ประจำให้กับนิตยสารหลายเล่ม เช่น ดิฉัน (คอลัมน์ "คลุกข้าว-ซาวเกลือ") มติชนสุดสัปดาห์ อ่าน (คอลัมน์ "หล่อนอ่าน") VOLUME HUG (คอลัมน์ "ผู้หญิงขั้วบวก") ฯลฯ และยังมีผลงานพ็อกเก็ตบุครวมบทความต่าง ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

ที่มา: wikipedia.org

ผลงานทั้งหมด

Add a comment...