สฤณี อาชวานันทกุล

สฤณี อาชวานันทกุล นักเขียนอิสระ นักวิชาการอิสระ อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และบรรณาธิการเว็บไซต์โอเพ่นออนไลน์ จบการศึกษาปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก มีประสบการณ์ทำงานในภาคการเงินกว่า 8 ปี ในฐานะวาณิชธนกรที่ธนาคารดอยช์ สาขาฮ่องกง พนักงานสินเชื่อที่ธนาคารไทยพาณิชย์ วาณิชธนกรและรองผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กรที่บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ ตำแหน่งสุดท้ายเป็นกรรมการบริหารของบริษัท ฮันเตอร์ส แอ็ดไวซอรี่ จำกัด ก่อนที่จะตัดสินใจออกมาทุ่มเทเวลาให้กับงานเขียนและงานวิจัยอย่างเต็มตัว

นักท่องเว็บชาวไทยส่วนใหญ่รู้จักสฤณีในชื่อ “คนชายขอบ” หรือ “Fringer” จากบล็อก http://www.fringer.org ซึ่งการเขียนบล็อกได้นำไปสู่การเป็นคอลัมนิสต์ประจำโอเพ่นออนไลน์ (http://www.onopen.com) นิตยสารออนไลน์ซึ่งปัจจุบันเธอเป็นบรรณาธิการ และคอลัมน์อื่นๆ ในสื่อสิ่งพิมพ์หลายฉบับ งานเขียนและแปลของเธอส่วนใหญ่สะท้อนความสนใจอย่างต่อเนื่องในกิจการเพื่อสังคมและการเงินเพื่อสังคม อาทิ “พลังของคนหัวรั้น” (แปลจาก The Power of Unreasonable People โดย John Elkington และ Pamela Hartigan) “เศรษฐศาสตร์แห่งชีวิต” (แปลจาก The Logic of Life โดย Tim Harford), “นายธนาคารเพื่อคนจน” (แปลจาก Banker to the Poor โดย Muhammad Yunus), “ล่องคลื่นโลกาภิวัตน์” และ “ทุนนิยมที่มีหัวใจ: ทางเลือกใหม่แห่งการพัฒนา” ดูรายชื่อผลงานทั้งหมดได้จากหน้า “Writings” บนบล็อกส่วนตัวที่ http://www.fringer.org

ปัจจุบันสฤณีมีความสุขกับการติดตามและถ่ายทอดพัฒนาการใหม่ๆ ณ พรมแดนความรู้ทางเศรษฐศาสตร์และธุรกิจ ผ่านการเป็นอาจารย์พิเศษ วิชา “ธุรกิจกับสังคม” ในหลักสูตรควบบริหารธุรกิจบัณฑิต (การจัดการแบบบูรณาการ) และวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (โครงการ 5 ปี) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และคอลัมน์ต่างๆ ในสื่อสิ่งพิมพ์ นอกจากนี้ เธอยังเป็นหนึ่งในกรรมการผู้ก่อตั้งเครือข่ายพลเมืองเน็ต (http://thainetizen.org/) ผู้ร่วมก่อตั้งเครือข่ายครีเอทีฟคอมมอนส์ประเทศไทย (http://cc.in.th/) และผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ชายขอบ กิจการเพื่อสังคมขนาดจิ๋วที่มุ่งมั่นว่าจะเป็นส่วนเล็กๆ ในการสืบสานและขยับขยายพื้นที่ของกวีนิพนธ์ในสังคมไทยปัจจุบัน

ผลงานหนึ่งที่เป็นที่รู้จักในระดับโลก คือ เว็บไซต์ Home of the Underdogs ซึ่งเป็นเว็บไซต์รวบรวมเกมเก่าที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก และไม่ถูกจำหน่ายแล้ว (abandonware) ไว้ให้ผู้ใช้สมัยใหม่ดาวน์โหลดไปเล่น เว็บไซต์นี้เปิดให้บริการในปี 2541และกลายเป็นเว็บไซต์ดาวน์โหลดเกมเก่าที่เป็นที่นิยมสูงสุดแห่งหนึ่ง ก่อนจะปิดตัวลงไปในปี 2552 โดยมีผู้อื่นมาสืบทอดเจตนาต่อไป

ที่มา: wikipedia.org

ผลงานทั้งหมด

Add a comment...