อภิชาติ เพชรลีลา

อภิชาติ เพชรลีลา เป็นนามปากกาของ สุรฉัตร เพชรลีลา หรือ ‘มีน’ เป็นชาวกรุงเทพโดยกำเนิด จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในรหัส 34 คณะสังคมศาสตร์ ภาควิชาภูมิศาสตร์ เริ่มต้นถนนสายน้ำหมึกโดยการทำงานเป็นคอลัมนิสต์ เขียนบทความ เขียนข่าว ลงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นสมัยที่ยังอยู่เชียงใหม่ อภิชาติ เพชรลีลา ใช้ชีวิตอยู่ที่เชียงใหม่กว่า 5 ปี ก่อนจะกลับมาทำงานในกรุงเทพฯเป็นพนักงานออฟฟิศ
ผลงานเขียน คือ กล่องไปรษณีย์สีแดง (2543) อยากให้ลมหนาวหวนมาอีกครั้ง (2544) นกดวงจันทร์ (2545) หนึ่งปีของชีวิต (2546) และใช้นามปากกา นอม วิเศษสิงห์ เขียนนวนิยาย แม่ (2546)

หนังสือที่ผู้เขียน เรียกว่า สารคดีนิยาย คือ ส่วนที่เป็นเรื่องจริงคือเรื่องที่ผู้เขียนไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ เรื่องราวที่ได้พบเจอผู้คนระหว่างเดินทาง ซูซาน ทราย ไข่นุ้ย พี่รุ่ง และคนอื่นๆ ส่วนโครงเรื่องที่เอามาเรียงร้อยมี fiction บางส่วน เพื่อจะทำให้กลวิธีในการเล่าเรื่องน่าสนใจ เรื่องราวที่เป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ของคนทั้งสามในรูปแบบตัวหนังสือ ผลงานการประพันธ์ของ "มีน" อภิชาติ เพชรลีลา หรือในนามจริงว่า สุรฉัตร เพชรลีลา เป็นผลงานรางวัลพิเศษนายอินทร์อะวอร์ด ปี 2543 ว่าด้วยเรื่องราวความรักระหว่างเพื่อนถึงเพื่อน ตีพิมพ์ครั้งแรกและครั้งที่สองในปีเดียวกับที่ได้รับรางวัล ด้วยตัวละครที่แจ่มชัด โลดแล่น มีชีวิตชีวา ชื่อของสองเพื่อนซี้ ดากานดา และ ไข่ย้อย จึงเริ่มเป็นที่แพร่หลายในแวดวงเวทีเสวนา กระทู้ต่างๆ และเป็นที่โดนใจ “คมกฤษ” ตรีวิมล หนึ่งใน 6 ผู้กำกับหนัง "แฟนฉัน" เข้าอย่างจัง และได้กลายมาเป็นภาพยนตร์เรื่อง "เพื่อนสนิท" ที่กลายเป็นภาพเคลื่อนไหวของหนังสือเล่มนี้ในขณะนี้ ล่าสุดนี้ อภิชาติได้นำเรื่องดังกล่าวนี้มาตีพิมพ์ใหม่เป็นครั้งที่สาม กับสำนักพิมพ์นกดวงจันทร์ ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ของเขาเอง พร้อมภาพประกอบสีสวยอันเป็นสัดส่วนสำคัญกับเนื้อเรื่องครึ่งต่อครึ่ง ทั้งยังได้ขัดเกลาเนื้อหา ภาพประกอบให้มีรายละเอียดมากขึ้นกว่าการตีพิมพ์ครั้งที่ผ่านๆ มา แล้วคุณจะอดไม่ได้ที่จะรักความเป็นไปและเรื่องราวน่ารักๆ เหล่านี้อีกครั้งในรูปแบบตัวอักษรของ “กล่องไปรษณีย์สีแดง” เล่มนี้

ที่มา: wikipedia.org

ผลงานทั้งหมด

Add a comment...