อองตวน เดอ แซง-เตกซูเปรี

Antoine de Saint-Exupéry

อองตวน เดอ แซง-เตกซูเปรี (ฝรั่งเศส: Antoine de Saint-Exupéry) เป็นนักเขียนและนักบินชาวฝรั่งเศส เกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1900 มีงานเขียนเป็นจำนวนมากในภาษาฝรั่งเศส ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเจ้าชายน้อย อังตวน เดอ แซง-เตกซูเปรีหายสาบสูญขณะบินลาดตระเวนอยู่เหนือน่านฟ้าแอฟริกาเหนือเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1944

ในปี ค.ศ. 1998 ชาวประมงชื่อ Jean-Claude Bianco ชาวฝรั่งเศส ได้พบชิ้นส่วนที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นสร้อยข้อมือของ แซง-เตกซูเปรี ขณะจับปลาอยู่ทางตอนใต้ของเมืองมาร์เซย์ ในปี ค.ศ. 2000 นักประดาน้ำชื่อ Luc Vanrell ได้พบซากของเครื่องบิน P-38 Lightning ซึ่งทางการฝรั่งเศสได้กู้ขึ้นมา และยืนยันว่าเป็นเครื่องบินลำที่แซง-เตกซูเปรี เป็นนักบิน

ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2008 นักบินขับไล่ชาวเยอรมันชื่อ Horst Rippert วัย 88 ปี ได้ออกมายืนยันว่า เขาเป็นนักบินที่ทำการลาดตระเวนในบริเวณที่พบซากเครื่องของแซง-เตกซูเปรี ในคืนวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1944 และเป็นผู้ยิงเครื่อง P-38 Lightning ตกในคืนนั้น เขากล่าวว่าเขาเป็นแฟนหนังสือของแซง-เตกซูเปรี และทราบในภายหลังสงครามว่าอาจจะเป็นผู้ยิงเครื่องบินของแซง-เตกซูเปรี ตก

ที่มา: wikipedia.org

ผลงานทั้งหมด

Add a comment...