ราตรีมหัศจรรย์

After Dark

นอกประเทศญี่ปุ่น ผลงานของมูราคามิไม่ได้รับการแปลและเสพประหนึ่งวรรณกรรมที่เป็นสัญลักษณ์แห่งวัฒนธรรมญี่ปุ่น ดุจเดียวกับนักเขียนร่วมชาติ แต่ผู้อ่านจากทุกวัฒนธรรมจะเสพงานของเขาในฐานะที่เป็นเรื่องราวซึ่งช่วยบรรเทาภาพลวงทางการเมือง เงื่อนปมของความรัก ความเหงา และความเปล่าดายของตน ก่อนจะได้ตระหนักว่า ผู้เขียนเป็นชาวญี่ปุ่น และอันที่จริงแล้ว ผลงานเหล่านั้นเป็นการถอดความจากต้นฉบับมาอีกทอดหนึ่ง

ในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมงยามราตรี ตัวละครที่มีความแปลกแยกและแตกต่างทยอยเข้าสู่เวทีเล็กๆกลางเมืองใหญ่ บ้างปรารถนาจะหลบเลี่ยงความจริงบางอย่างของชีวิต บ้างปรารถนาจะเติมเต็มจิตวิญญาณของตนด้วยการหลอมรวมกับคนอื่น

แก่นกลางของเรื่อง ได้แก่ พี่น้องสองสาว เอริ นางแบบสาวผู้ใช้นิทรารมย์เป็นเครื่องหลีกเร้นหลบหนี กับ มาริ สาวน้อยนักศึกษาผู้ฝังตัวใต้เงาของหนังสือเล่มหนาในร้านอาหาร ก่อนจะถูกชักนำให้เข้าไปสัมผัสชีวิตกลางคืนของบรรดาคนแปลกหน้า ไม่ว่าจะเป็น หนุ่มนักดนตรีผู้เข้ามาทักถาม สาวร่างใหญ่ผู้จัดการ 'โรงแรมฉ่ำรัก' ที่แวะมาขอความช่วยเหลือ และโสเภณีชาวจีนผู้ถูกทำร้ายอย่างทารุณจากพนักงานบริษัทคอมพิวเตอร์ ที่คล้ายจะแผ่รังสีคุกคามชวนอึดอัดมุ่งปองร้ายพี่สาวของเธอถึงห้องนอน

การได้สัมผัสซอกมุมร้าวเร้นของเพื่อนมนุษย์ภายใต้แสงสลัวแห่งรัตติกาลนี้กระชากหน้ากากของความทุกข์ และเผยโฉมหน้าความเปล่าดายว่างโหวงของชีวิต ซึ่งมีเพียงความมหัศจรรย์เท่านั้นที่จะเติมเต็มได้

Add a comment...